Home Vay thế chấp Bật mí 03 cách vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Bật mí 03 cách vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

by admin

Vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng đang là nhu cầu lớn của khách hàng cá nhân để phục vụ các mục đích  khác nhau . Mỗi ngân hàng có chính sách phê duyệt  cũng như quy định khác nhau về vay thế chấp sổ đỏ.Vậy sau đây hãy cùng Tín Dụng SG làm rõ thêm về vấn đề này nhé

Dưới đây là nhưng lưu ý về thủ tục vay ngân hàng cần nắm rõ nhằm đảm bảo hồ sơ duyệt nhanh chóng và chủ động về thời gian .

Xem thêm : Tìm hiểu thêm lãi suất vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Định nghĩa vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ 

Vay thế chấp sổ đỏ là cho vay thế chấp bất động sản dùng chính sổ đỏ tên mình hoặc sở hữu của bên thứ ba ( bảo lãnh vay) để cam kết tài sản đó là tài sản đảm bảo trước ngân hàng để thực hiện các khoản vay lớn như mua nhà, mua xe, tiêu dùng hoặc vay để kinh doanh

Quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thế chấp tài sản là bên thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình bảo đảm nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên nhận thế chấp

Do vậy , bên thế chấp có thể khai thác công dụng, lợi tức từ tài sản thế chấp, sử dụng hoặc cho thuê lại để tạo ra dòng tiền cho bên vay thế chấp.

Giao dịch thế chấp hiệu lực kể từ lúc công chứng hay chứng thực , việc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền (nếu có) có hiệu lực kể từ thời điểm khi đăng ký thế chấp.

Thực tế khoản vay thường có giá trị nhỏ hơn tài sản thế chấp. Tuy nhiên, một số ngoại lệ như giá trị khoản vay lớn hơn hoặc bằng giá trị tài sản thế chấp.

Khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng, khách hàng sẽ được hưởng lợi ích như có thể vay vốn lên đến 70-80% tổng giá trị tài sản thế chấp, thủ tục cho vay nhanh chóng, nhiều ưu đãi về lãi suất,…

Điều kiện và thủ tục khi vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Thế chấp quyền sử dụng đất là quyền cơ bản của người sử dụng và đã được Luật đất đai quy định. Theo đó, loại đất thế chấp bao gồm:

– Đất nông nghiệp 

– Đất có thu tiền sử dụng đất

– Đất cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê

– Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng 

– Đất nhận chuyển đổi,chuyển nhượng, tặng cho,thừa kế có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

– Trường hợp chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất cần thực hiện thế chấp sau khi quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thế chấp quyền sử dụng đất khi cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tên người thừa kế

– Đất không tranh chấp; quyền sử dụng đất không kê biên để bảo đảm thi hành án

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc ghi nợ nghĩa vụ tài chính phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trước thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất.

Một số hồ sơ cơ bản thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu  ngân hàng.
  • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ thường trú, đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận độc thân.
  • Chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, v.v…
  • Giấy tờ mục đích sử dụng vốn: hợp đồng mua bán nhà, căn hộ, giấy tờ, hóa đơn liên quan đến thanh toán, đặt cọc việc mua tài sản.
  • Giấy tờ liên quan tài sản thế chấp: Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất , hợp đồng mua bán nhà ở. Với các căn hộ có dự án ngoài hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì cần thêm yêu cầu thanh toán để việc giải ngân nhanh chóng theo tiến độ.

Khách hàng chủ động chuẩn bị  hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. Nếu còn vướng mắc khách hàng có thể liên hệ  trực tiếp và nhận tư vấn từ ngân hàng.

Quy trình như thế nào?

Sau khi đã đầy đủ hồ sơ ngân hàng sẽ thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Ngân hàng có những cách làm thủ tục vay , điều  kiện thẩm định và phê duyệt cũng như thời gian khác nhau. Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý quy trình liên quan đến tài sản thế chấp 

  • Bước 1: Định giá tài sản thế chấp 

Tài sản sẽ được định giá để xác định giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay. Việc định giá được thực hiện bởi nội bộ ngân hàng hoặc bên định giá thứ ba, thông thường là công ty định giá do ngân hàng chỉ định.

  • Bước 2: Thực hiện ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp, công chứng hợp đồng thế chấp

Sau thỏa thuận các hạn mức vay, giá trị tài sản, lãi suất vay,…  khách hàng sẽ được yêu cầu ký hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng sẽ được thực hiện bởi sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

  • Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Đảm bảo khoản vay được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, ngân hàng đăng ký việc đồng ý thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền. 

  • Bước 4: Nhập kho tài sản và giải ngân

Khi cơ quan nhà nước trả sổ về, đã chập nhật việc thế chấp lên sổ, phia ngân hàng sẽ tiến hành nhập kho tài sản đảm bảo, bổ sung những giấy tờ cần thiết và giải ngân khoản vay cho khách hàng.

Phía khách hàng có thể nhận nợ luôn ngày giải ngân hoặc trong thời gian quy định của ngân hàng.

Ngày nhận nợ là ngày bắt đầu tính lãi cho khoản vay tại ngân hàng.

Vậy qua bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

You may also like

Leave a Comment