Vay tín dụng ngân hàng – Cần đọc kỹ các quy định về phí phạt


Reviewed by:
Rating:
5
On September 17, 2014
Last modified:April 5, 2016

Summary:

Khi ký hợp đồng vay tín dụng hoặc làm thẻ tín dụng tại ngân hàng, Khách hàng cần lưu ý, đọc kỹ các điều khoản về mức phí khi tất toán trước hạn, phạt phí nợ quá hạn, thanh toán trễ… để không phải bực bội khi mọi chuyện đã rồi.

luu y khi vay tin dung ngan hang

Vay tín dụng ngân hàng – Cần đọc kỹ các quy định về phí phạt

Anh Trung – một khách hàng từng tham gia vay mua xe ô tô tại ngân hàng. Trong hợp đồng có quy định thời gian rút vốn, nếu anh không rút vốn đúng thời hạn, hoặc không đủ số tiền quy định thì phạt phí sẽ là 0,5% trên phần vốn rút sai hoặc không rút này. Trong lần rút vốn thứ 2 sau khi ký hợp đồng, ông bị trễ hạn nên bị phạt 0,5% trên tổng số tiền xin rút. Ông cho biết “Lúc vay, không lường trước những tình huống này nên giờ phải ngậm ngùi đóng phạt theo quy định”.

Bên cạnh đó, việc đóng tiền thẻ tín dụng trễ, phải đóng thêm phạt phí cao cũng là một trong những vấn đề khiến cho khách hàng cảm thấy không thoải mái. Tùy ngân hàng, mức phạt phí dao động từ 50.000 – 300.000 đồng, số ngày đóng trễ càng nhiều, phạt phí càng cao và khách hàng hoàn toàn có thể bị liệt vào danh sách nợ xấu nếu đóng trễ nhiều lần.

Anh Hải, nhà ở quận 4 Tp.HCM là một trường hợp trong số đó. Trước đó, anh có sử dụng thẻ tín dụng để nạp điện thoại, mệnh giá 100.000 đồng, nhưng vì số tiền không lớn và bận bịu công việc nên anh không kịp thanh toán đúng hạn. Hôm sau anh mới lên thanh toán thì bên ngân hàng báo lại mức phạt phí lên đến 150.000 đ. Đây có thể không phải là số tiền lớn nhưng chỉ chậm có 1 ngày với số tiền 100.000đ mà anh phải đóng phạt đến 150.000đ thì thật sự quá cao, anh bộc bạch.

Hiện nay còn có rất nhiều khoản phạt khác mà các ngân hàng hay áp dụng như trả nợ quá hạn, trước hạn, lãi chậm trả, thu hồi các khoản lãi suất ưu đãi do trả nợ trước hạn… trong đó, phạt trả nợ trước hạn là khoản mà các khách hàng hay gặp nhất.

Thông thường, khoản phạt này được các ngân hàng áp dụng mức 1-5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn, nhưng cũng có nhà băng áp dụng theo các công thức khác khiến số tiền mà khách phải nộp phạt là rất lớn.

Trường hợp chị Thanh, đang làm việc tại Tp.HCM, vì muốn có được khoản vay tiêu dùng ngân hàng càng sớm càng tốt để xử lý công việc gia đình, chị đã không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng vay tín dụng tại một ngân hàng TMCP có chi nhánh ở Quận 4. Lúc đó, chị ký hợp đồng vay vốn ngân hàng 30 triệu, trả dần gốc lẫn lãi hàng tháng khoảng 1.755.000đ trong 2 năm. Sau 2 tháng, chị xoay sở được tiền và muốn tất toán khoản vay thì mới tá hỏa khi biết phạt phí lên đến 5% trên tổng dư nợ còn lại. Tính ra, chị phải trả tổng cộng gần 34 triệu cho khoản vay 30 triệu trong 2 tháng.

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều thu phí trả trước hạn, nhưng cách tính thì khác nhau. Với một số ngân hàng cổ phần, phí được tính theo nguyên tắc thời hạn trả trước càng dài thì phí càng cao. Với những ngân hàng tính theo cách này, nếu khách hàng vay dài hạn chỉ trả trước một số kỳ thì mức phí không nhiều, nhưng muốn trả dứt nợ gốc nhằm giảm tiền lãi phải nộp thì phí phạt “ngang ngửa”, thậm chí còn cao hơn nếu thời hạn vay còn dài.

Để khuyến khích và thu hút khách vay tiền, hiện nay một số ngân hàng đã miễn phí trả nợ trước hạn hoặc có quy định rất cụ thể, rõ ràng với mức phí khá thấp, đơn cử như OceanBank. Theo đó, với các khoản vay ngắn hạn(từ một năm trở xuống), phí phạt trước hạn sẽ là: 1% x số tiền trả nợ trước hạn (mức thu tối thiểu là 100.000 đồng).

Còn với các khoản vay trung, dài hạn (các khoản vay có thời gian trên một năm), khách sẽ được miễn phí nếu trả từ thời điểm tròn 3 năm hoặc từ thời điểm tròn nửa thời gian vay trên hợp đồng. Các trường hợp còn lại thì khách trả 1,5% số dư nợ trả trước hạn và mức thu tối thiểu là 200.000 đồng.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng, để tránh bị phạt những khoản phí nêu trên, trước hết về phía khách hàng nên cố gắng tuân thủ đúng các thoả thuận đã quy định trong hợp đồng. Trường hợp bất khả kháng, khách hàng nên đến thương lượng với phía nhà băng để làm sao có thể đóng mức phạt thấp nhất. “Điều quan trọng là nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký”, ông nói.

Theo thông lệ quốc tế, việc thu các khoản phí phạt nêu trên là bình thường và được quy định trong hợp đồng. Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM Nguyễn Hoàng Minh cũng thông tin, trên thực tế, phí trả nợ trước hạn hay các loại phí phạt khác thực chất là biện pháp chế tài vi phạm hợp đồng tín dụng của người vay để bù đắp chi phí trả lãi huy động vốn của tổ chức tín dụng trong thời gian họ sắp xếp đưa số tiền này ra cho vay khách hàng khác. Vì vậy, việc thu các loại phí của các nhà băng không trái với quy định pháp luật hiện hành.

Theo VnExpress.net

Contact-us

Liên hệ

Mr. Thanh Hưng – 090.259.8295

hoặc
Đăng ký vay trực tuyến tại đây

 

Tham khảo thêm

Hồ sơ và lãi suất vay tín chấp Prudential

Lãi suất vay tiêu dùng Prudential 2015

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *