Vay tín dụng lãi suất thấp trong năm 2015 liệu có dễ hơn ?

Tính đến cuối năm 2014, khoảng 3,9% tổng dư nợ cho vay tín dụng vẫn là những khoảng vay với lãi suất từ 15%/năm trở lên.

Vay tín dụng lãi suất thấp trong năm 2015 liệu có dễ hơn ?

vay tin dung ngan hang

Dư địa chính sách vĩ mô không còn nhiều để giảm lãi suất cho vay trung – dài hạn xuống thấp hơn nữa. Đồng nghĩa, doanh nghiệp, cá nhân muốn vay tín dụng ngân hàng lãi suất thấp trong năm 2015 không hề dễ dàng.

Đây là ý kiến được TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM)  chia sẻ trong hội thảo Thách thức phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2015 sáng 27/01

Tính đến hết tháng 12/2014, số liệu thống kê của Ngân hàng nhà nước cho thấy, so với cuối năm 2013 mặt bằng lãi suất giảm 1,5-2%/năm.

Dư nợ cho vay có lãi suất từ 15%/năm trở lên chiếm khoảng 3,9% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013.

Dư nợ tín dụng có lãi suất từ 13%/năm trở lên chiếm 10,65%, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay hiện nay được cho là vẫn còn cao.

Tham khảo thêm lãi suất vay tiêu dùng prudential 2015

Trừ một số DN Nhà nước được ưu đãi thì các DN không thuộc diện ưu đãi như DN vừa và nhỏ vẫn đang phải vay vốn với lãi suất khá cao, đáng nói là số DN này lại chiếm tới 90%.

Cũng chính vì lẽ đó, tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ tại một ngân hàng quốc doanh lớn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã một lần nữa kêu gọi các nhà băng hãy hy sinh lợi nhuận, cân đối lại tài sản… để giảm tiếp lãi vay trung – dài hạn xuống thêm từ 1-1,5%/năm nữa trong năm 2015.

“Dư địa chính sách vĩ mô co kéo giữa chính sách tài khóa và tiền tệ để các ngân hàng giảm lãi vay trung – dài hạn xuống quả là rất khó khăn” – TS. Thành trăn trở.

Vì thế, dù hạn chế tiếp cận tín dụng đã được các DN “kêu than” nhiều trong những năm qua, thì rất có thể đây vẫn sẽ là “vật cản đường” đối với DN cả trong năm 2015 này.

TheoInfonet

So sánh lãi suất vay Prudential và lãi suất vay VP bank

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *