Ngân hàng vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua

Ngành ngân hàng đã có những thay đổi đáng kể với những nỗ lực tái cơ cấu từ 2011 đến nay. Nhưng dường như ngành ngân hàng Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn phải đối mặt trong thời gian tới.

Theo như danh sách bắt buộc tái cấu trúc 9 ngân hàng giai đoạn 2011-2015 hiện gần như đã được tái cấu trúc theo đúng kế hoạch, nếu không kể trường hợp tái cấu trúc theo phương thức đặc biệt của GPBank.

Hệ thống ngân hàng đã lấy lại được lòng tin của khách hàng nhờ nỗ lực tái trúc nhanh gọn và quyết liệt, yếu bằng phương thức M&A.

Hiện nay tín dụng tăng trưởng cao, dieu kien vay ngan hang trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng thực hiện.


Điển hình của trường hợp sáp nhập đầu tiên là việc sáp nhập 3 NH SCB, FicomBank, Tín Nghĩa Bank từ cuối năm 2011. Trong giai đoạn đầu tiên với sự hậu thuẫn của NHNN và BIDV, SCB hậu sáp nhập đã sớm củng cố hoạt động. Ngân hàng SCB đã thanh toán khoản vay tái cấp vốn hơn 21.000 tỷ đồng cho NHNN, đưa nợ xấu từ 7,25% ở 31/12/2012 xuống còn 1,63% vào cuối năm 2013. Ngân hàng SCB đã dần ổn định sau giai đoạn mất ổn định thanh khoản.

Thế nhưng dư luận vẫn không khỏi băn khoăn về mức độ minh bạch thông tin của SCB. Việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông SCB cho nhà đầu tư nước ngoài, thì NH được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại SCB cho nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, theo đề nghị của NH. Song song cũng tháng 3/2013, SCB đăng kí chào bán 300 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược là quỹ Macquarie Capital.

Trong nhóm NH bắt buộc tái cấu trúc, TrustBank – NH Đại Tín đã chính thức đổi tên thành NH Xây dựng vào năm 2013. Trong đợt công bố đổi tên, nguồn máu mới được tiếp để tái cấu trúc NH này được xác định đến từ Tập đoàn Thiên Thanh và nhóm cổ đông bất động sản có liên quan với ông Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, với tỷ lệ cổ phần thay đổi sở hữu lên đến 84%. Mặc dù Tập đoàn Thiên Thanh chỉ nắm trên giấy tờ khoảng 10% cổ phần VNCB và tính đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa thể xác định chính xác trong 545 cổ đông thể nhân, có bao nhiêu người liên quan đến nhóm ông Phạm Công Danh và Thiên Thanh, song NH này dường như vẫn chưa thể lập tức thoát khỏi dấu ấn và sở hữu của đợt tái cấu trúc lần 1.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin vay tín dụng với những thông tin chúng tôi sẵn sàng cập nhật cho bạn về lai suat vay ngan hang.

Sau đổi tên, VNCB đã công bố kế hoạch tăng vốn từ mức 3.000 tỷ lên 7.500 tỷ đồng. Nguồn lực tăng vốn lại được cho là cũng đến từ nhóm ông Phạm Công Danh mặc dù NH không đề cập cụ thể đối tượng mua mà chỉ thông báo chung chung chung là phát hành cổ phần riêng lẻ cho cổ đông hiện hữu. Lưu ý có đến 84% cổ phần thuộc cổ đông hiện hữu như đã nêu trên, được cho là đến từ nhóm ông Phạm Công Danh. Website của VNCB tại thời điểm trước 30/7/2014, trước khi ông Phạm Công Danh bị bắt và khởi tố cách do những vi phạm pháp luật  về quản lí kinh tế tại VNCB, đã đăng tải thông tin chào bán thành công 450 triệu cổ phần riêng lẻ, và bố cáo VNCB chính thức tăng vốn thành công lên 7.500 tỷ đồng.
Trong số 8 NH thực thi tái cấu ngoài GPBank, cả 8 NH đều đã thay đổi hoàn toàn, hoặc sáp nhập hay bị sáp nhập hoặc đổi chủ sở hữu, đón đối tác mới. Năng lực của các đối tác/ chủ đầu tư tại các NH được thay máu, theo đó, càng là chuyện cần được tường minh hàng đầu – để từ đó cơ cơ sở xây dựng/ “vuốt phẳng tờ giấy” – lấy lại niềm tin cho hệ thống NH.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tìm hiểu thêm những thông tin về lĩnh vực vay tin dung tại đây.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *