Ngân hàng phải quan tâm đến các máy ATM nhiều hơn

NHNN vừa giải đáp hàng loạt thắc mắc về xử phạt tình trạng ATM hết tiền. Cơ quan này cũng khẳng định có thể xác định được ATM không nhả tiền là do hết tiền hay bị lỗi để làm căn cứ xử phạt.

Hàng loạt ATM bị hư hại hoặc hết tiền

Từ ngày 12/12 vừa qua, Nghị định 96/2014/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, trong đó có nhiều quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động ATM. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, từ ngày 12/12 đến nay, tình trạng ATM hết tiền vẫn tiếp tục diễn ra.

Cụ thể, theo phản ánh của khách hàng Nguyễn Mạnh Hùng, ngày 23/12 vừa qua, hai cây ATM của Agribank tại khu vực Gia Lâm không thể rút được tiền và khách hàng cũng không nhận được thông báo nào.

Chị Nguyễn Thị Vân, khàng hàng của Vietcombank cũng cho hay, ngày 28/12 mới đây, cây ATM cuối đường Bà Triệu (Hà Nội) cũng bị “chết”, khách hàng phải xếp hàng dài rút tiền tại hai cây ATM còn lại.

Tại nhiều địa phương khác, tình trạng ATM trục trặc, hết tiền, nghẽn mạng hay tạm thời đóng cửa cũng diễn ra rất nhiều khiến người dân rất bức xúc. Nhiều chủ thẻ băn khoăn không biết báo tình trạng ATM hết tiền cho ai, ngân hàng có bị phạt không, số điện thoại đường dây nóng là bao nhiêu, người dân không báo thì NHNN có biết mà xử phạt hay không?… Trước những thắc mắc này, NHNN đã có những giải đáp cụ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin vay tín dụng với những thông tin chúng tôi sẵn sàng cập nhật cho bạn về lai suat vay ngan hang.

Hết tiền 4 tiếng sẽ bị phạt

Theo Điều 28 Nghị định 96, trong trường hợp ngân hàng “không giám sát mức tồn quỹ tại máy giao dịch tự động, không đảm bảo máy giao dịch tự động phải có tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng theo quy định” sẽ bị áp dụng mức phạt từ 10-15 triệu đồng.

NHNN khẳng định, việc xử phạt sẽ được áp dụng nếu ngân hàng để ATM hết tiền quá 04 giờ làm việc (đối với ATM nằm trong nội đô, thị xã, trung tâm huyện) hoặc quá 08 giờ làm việc (đối với ATM ở xa trung tâm) và 01 ngày nếu ngoài giờ làm việc (Theo Thông tư 36/2012/TT-NHNN). Trường hợp các ngân hàng không tuân thủ đúng quy định về thời hạn tiếp quỹ nêu trên thì sẽ bị phạt từ 10-15 triệu đồng.

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức phát hiện vi phạm không thông báo, NHNN vẫn có thể phát hiện vi phạm thông qua việc quản lý, giám sát hoạt động ATM theo quy định tại Thông tư 36 và xử phạt đối với ngân hàng vi phạm.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tìm hiểu thêm những thông tin về lĩnh vực vay tin dung tại đây.

Đổ thừa lỗi mạng, NHNN sẽ truy ra ATM hết tiền

Theo quy định của Nghị định 96, ngân hàng chỉ bị phạt khi để ATM hết tiền mà không tiếp quỹ kịp thời. Tuy nhiên, khi ATM hết tiền, các máy ATM thường chỉ báo lỗi. Các chủ thẻ băn khoăn, làm thế nào để xác định ATM hết tiền hay bị lỗi.

Về vấn đề này, NHNN khẳng định, các ngân hàng sử dụng hệ thống phần mềm quản lý, giám sát ATM từ xa để kiểm tra tình trạng hoạt động của ATM, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh (cảnh báo mức tiền tối thiểu để tiếp quỹ, cảnh báo ATM ngừng hoạt động…), nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM cũng như thực hiện tốt quy định pháp luật hiện hành.

Do đó, nếu khách hàng khiếu nại, phản ánh tới NHNN, NHNN có thể xác định ATM hết tiền hay bị lỗi thông qua kiểm tra nhật ký hoạt động của máy. Hiện nay, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đã thành lập bộ phận thường xuyên giám sát tình hình hoạt động ATM trên địa bàn, nếu phát hiện ngân hàng nào sai phạm thì NHNN sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

ATM là thiết bị công nghệ nên việc trục trặc, sự cố là khó tránh khỏi, tuy nhiên các trục trặc, sự cố này phải được ngân hàng xử lý kịp thời. Bên cạnh hệ thống giám sát ATM từ xa, các ngân hàng còn bố trí lực lượng trực để khắc phục sự cố ATM ngừng hoạt động trong thời gian nhanh nhất có thể, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, ổn định.

Bạn có thể tham khảo thông tin vay tieu dung ngan hang của chúng tôi để nắm bắt kịp thời những thông tin mới của thị trường.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *