Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra những biện pháp giải quyết sở hữu chéo ngân hàng

Hình thức sở hữu chéo thứ 2 là việc doanh nghiệp nhà nước góp vốn vào các NHTM cổ phần. Hay một số cá nhân cùng gia đình có tỷ lệ cổ phần nắm giữ vượt trần giữa 2 ngân hàng. 

Vào ngày 15/07 tới đây, Thông tư 06/2015/TT-NHNN có hiệu lực và quy định nếu đến ngày 31/12/2015, các cổ đông đang nắm giữ tỷ lệ cổ phần lớn tại NH không giảm được tỷ lệ cổ phần sở hữu vượt giới hạn cho phép thì NHNN sẽ có những biện pháp mạnh.

Cũng theo nội dung của Thông tư 06, trong thời gian chuyển đổi từ ngày 15/7 đến 31/12/2015, cổ đông và bên liên quan sở hữu tỷ lệ cổ phần cao hơn giới hạn cho phép không được phép tiếp tục nâng tỷ lệ cổ phần sở hữu, ngoại trừ trường hợp: nhận cổ phiếu thưởng hoặc cổ phiếu phát hành để trả cổ tức, mua thêm cổ phần thông qua chào bán ra công chúng nhưng tổng số cổ phần sau khi phát hành phải thấp hơn giới hạn cho phép.

Nếu cần biết thêm về lai suat vay tieu dung prudential, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.


Đồng thời, các NH không được phép cho vay các cổ đông sở hữu tỷ lệ cổ phần cao hơn giới hạn cho phép kể từ ngày 15/7. Theo quy định, giới hạn sở hữu cho phép là 5% đối với cá nhân, 15% đối với tổ chức và tối đa là 20% đối với tổ chức cộng các bên liên quan. Nhưng hiện trên thị trường vẫn còn một số cổ đông nắm tỷ lệ cổ phần vượt rào.

Ngoại trừ Agribank, cả ba ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước còn lại đã thực hiện cổ phần hóa với tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước chiếm ưu thế.Các NHTM nhà nước chỉ sở hữu một số NHTM cổ phần hoặc NH liên doanh và một số NHTM nhà nước được sở hữu bởi các NH nước ngoài. Hơn thế nữa, việc Vietcombank sở hữu Eximbank là do vào cuối thập niên 1990 và đầu 2000, Vietcombank được Chính phủ chỉ định tiếp quản Eximbank khi NH này gặp khó khăn tài chính.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tìm hiểu thêm những thông tin về lĩnh vực vay tin chap prudential tại đây.


Hình thức sở hữu chéo thứ 2 là việc doanh nghiệp nhà nước góp vốn vào các NHTM cổ phần. Trong đó, Tập đoàn EVN nắm 16% cổ phần ABBank, PVN nắm 52% cổ phần PVcomBank. Hay một số cá nhân cùng gia đình có tỷ lệ cổ phần nắm giữ vượt trần giữa 2 ngân hàng. Cụ thể, ông Trầm Bê và gia đình sở hữu 20,8% cổ phần SouthernBank và trên 6% tại Sacombank.

Sở hữu chéo được xem là một vấn đề nan giải của hệ thống NH, vừa là một thách thức trong quá trình tái cơ cấu hệ thống NH trước sự lũng đoạn của nhóm lợi ích có thể gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm cho cả hệ thống và nền kinh tế. Mặt tiêu cực của nó rất lớn, nên cần phải tập trung giải quyết và loại bỏ để đảm bảo tính ổn định của nền kinh tế.

Chúng tôi cung cấp sản phẩm vay von theo luong vpbank tạo điều kiện cho khách hàng có ước muốn kinh doanh hoặc mua sắm.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *