Lãi suất được giảm để hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn

Việc các ngân hàng thương mại Nhà nước đã hạ lãi suất cho vay bên cạnh việc giảm lãi suất huy động theo quy định của NHNN được xem là một tin vui dành cho doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận vốn.

Tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp
Ngân hàng BIDV đã giảm lãi suất cho vay ở các kỳ hạn với mức giảm từ 0,5% đến 0,8%/năm bắt đầu từ tháng 11/2014. Mức lãi suất cho vay ngắn hạn của 5 đối tượng ưu tiên: Phát triển nông nghiệp, nông thôn; dự án sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao được giảm từ 8% xuống còn 7%/năm.

Tiếp theo đó là việc ngân hàng Agribank cũng đã áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 7%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác tối đa là 10,5%/năm. Đặc biệt, lãi suất cho vay trung hạn và dài hạn dành cho 5 lĩnh vực ưu tiên từ 8,5- 10%/năm; lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác là 10- 12%/năm. Vietcombank cũng đã áp dụng trần lãi suất cho vay VND trung dài hạn 10%/năm đối với các đối tượng ưu tiên (trước là trên 10%/năm)…

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có thể vay von ngan hang nhanh chóng và tiện lợi ngay hôm nay.

Bà Bùi Như Ý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng VietinBank cho biết: “Với mức giảm trên, lợi nhuận của các NHTM sẽ giảm nhưng chúng tôi cố gắng tiết giảm chi phí thường xuyên để bảo đảm lợi nhuận và chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp”. Còn theo ông Nguyễn Danh Lương, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, từ khi chưa có chỉ đạo của NHNN, Vietcombank đã xác định là trụ cột cho NHNN cố gắng đảm bảo được các chỉ tiêu để có thể hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Mặc dù các khoản huy động vốn kỳ hạn dài, lãi suất cao còn số dư khá lớn nên lãnh đạo Agribank cho rằng lãi suất huy động bình quân của Agribank còn khá cao, chưa giảm ngay như lãi suất cho vay, ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của Agribank. Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng việc giảm lãi suất cho vay nông nghiệp nông thôn đã làm giảm lợi nhuận của Agribank khoảng 2.000 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, khuyến khích tăng trưởng dư nợ cho vay các lĩnh vực ưu tiên, từ đầu năm Agribank đã thực hiện 7 đợt giảm lãi suất cho vay, nhất là đối với các hợp đồng cũ.

Rất cần giảm thêm lãi suất

Việc NHNN kêu gọi giảm lãi suất cho vay rất đáng mừng là nhận xét của TS Trần Du Lịch. Với việc giảm lãi suất trung hạn là rất cần thiết để kích thích và giúp doanh nghiệp tái đầu tư. Nếu tiếp tục duy trì mức lãi suất trung hạn trên 10% thì sẽ không kích thích được doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất. Tuy nhiên, hiệu ứng của việc giảm lãi suất vẫn còn có độ trễ.

Nếu bạn muốn vay ngân hàng nhưng chưa nắm rõ dieu kien vay ngan hang , bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, giảm lãi suất sẽ giảm áp lực vay cho doanh nghiệp, khơi thông tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đặc thù các doanh nghiệp Việt Nam là nguồn vốn vay khá lớn, nếu giảm khoảng 0,5% đã có thể giúp doanh nghiệp đáng kể chi phí.

Còn phía NHNN thì cho rằng: Để cứu doanh nghiệp thì không chỉ ở phía nỗ lực của ngân hàng. Theo chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong thời kỳ kinh tế suy giảm thì hầu như cầu tín dụng không nhạy cảm với lãi suất.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, từ cuối năm 2011 đến nay, NHNN đã giảm lãi suất đến 9 lần cùng với việc kết nối, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên từ phía doanh nghiệp có thể có những ý kiến khác. “Nếu anh có 1 đồng vốn tự có, đi vay 1 đồng tức là sử dụng đòn cân nợ 50- 50. Với đòn cân nợ này, lãi suất vay ngân hàng có thể cao nhưng chắc cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 đồng mà anh lại đi vay ngân hàng 2- 3 đồng thì bài toán chi phí tài chính lại rất khác.

Lãnh đạo NHNN khẳng định: Cần phải nói một nguyên nhân rất quan trọng, tín dụng không ra được là do tổng cầu của nền kinh tế yếu. Nhiều doanh nghiệp được khảo sát mới đây trả lời rằng: Chưa thấy được đầu ra thì vay vốn chỉ cộng thêm chi phí.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin vay tín dụng cũng như lai suat vay ngan hang hiện nay.

 

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *