Dòng tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng vẫn tăng

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh trần lãi suất tiết kiệm về 5,5%, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động tiết kiệm. Tuy nhiên, tiền gửi ngân hàng vẫn tăng trong bối cảnh các kênh đầu tư khác chưa thực sự khởi sắc.

Các ngân hàng thương mại đã nhanh chóng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm ngay sau khi NHNN giảm trần lãi suất huy động đầu vào. Hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến là 0,8 – 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 5 – 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,8 – 7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,8 – 7,5%/năm.

Đặc biệt, tại các ngân hàng thương mại quốc doanh, như VietinBank, Vietcombank, Agibank, BIDV, lãi suất kỳ hạn ngắn chỉ còn 4 – 5%/năm, trong khi lãi suất cao nhất chỉ khoảng 7%/năm. Ở các ngân hàng quy mô khá nhỏ, lãi suất huy động tiết kiệm cũng về dưới 8%, cao nhất ở PGBank là 7,6%/năm, NamABank 7,8%/năm (nhưng phải gửi kỳ hạn đến 36 tháng). Cá biệt, tại BacABank, lãi suất vẫn 8,2%/năm với kỳ hạn dài…

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tìm hiểu thêm những thông tin về lĩnh vực vay tin dung tại đây.

Tiết kiệm vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả, trong bối cảnh thị trường vàng ảm đạm và giá liên tục giảm, thị trường chứng khoán chứa đựng nhiều rủi ro, trong khi bất động sản chưa thực sự phục hồi. Xu hướng của khách hàng hiện nay là lựa chọn gửi kỳ hạn dài, bởi lãi suất kỳ hạn tiền gửi dài ngày cao hơn so với ngắn ngày 1 – 1,5%.

Hiện nay tín dụng tăng trưởng cao, dieu kien vay ngan hang trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng thực hiện.

Sở dĩ tiết kiệm chưa chảy sang vàng, chứng khoán, ngoại tệ hay bất động sản, theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, là do giá vàng đang có xu hướng giảm xuống dưới 35 triệu đồng/lượng. Mua vàng lúc này cũng không biết gửi vào đâu, do ngân hàng không nhận tiết kiệm vàng. Trong khi đó, tỷ giá đã được NHNN cam kết không điều chỉnh quá 1 – 2%/năm. Còn chứng khoán, bất động sản vẫn chưa thực sự khởi sắc, không phù hợp với việc lướt sóng lúc này.

Đại diện một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nhận định, trước bối cảnh các kênh đầu tư khác chưa thực sự khởi sắc và còn trầm lắng thì tiết kiệm 5,5%/năm vẫn được nhiều người lựa chọn. Vì thế, nguồn tiền nhàn rỗi vào ngân hàng vẫn tăng và thực tế vẫn tăng đều trong những tháng qua. Việc lãi suất liên tục giảm, song tiền nhàn rỗi vẫn đổ mạnh vào ngân hàng cho thấy, kênh gửi tiền vẫn được người dân tin tưởng.

Bạn có thể liên hệ vay tieu dung ngan hang để tiêu dùng hoặc kinh doanh theo ý nguyện của mình.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *