Các cổ đông ngân hàng lớn lo ngại về vấn đề sáp nhập ngân hàng

Trong khi cổ đông của các ngân hàng bị buộc phải sáp nhập muốn được sớm hoàn tất thủ tục để hưởng lợi từ giá trị cổ phiếu của ngân hàng mới sau sáp nhập, thì cổ đông của các nhà băng được sáp nhập lại tỏ ra lo ngại khi phải “ôm” thêm một ngân hàng nhỏ, yếu kém, nợ xấu cao sẽ kéo lùi hoạt động của ngân hàng sau sáp nhập. Vì thế, quyết định tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu là rất quan trọng.

Điển hình như thương vụ sáp nhập giữa SouthernBank – Sacombank. Mặc dù đã được NHNN chấp thuận chủ trương sáp nhập cách đây hơn 1 năm, nhưng đến nay vẫn chưa chính thức được thông qua.

Việc SouthernBank phải sáp nhập vào Sacombank là điều có thể dự đoán được, nhưng vấn đề quan tâm của cổ đông Sacombank là tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu khi sáp nhập được quyết định ở mức nào.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin vay tín dụng với những thông tin chúng tôi sẵn sàng cập nhật cho bạn về dịch vụ vay tin dung ngan hang.

Tại kỳ ĐHCĐ thường niên SouthernBank diễn ra vào ngày 20/4 vừa qua, cố vấn HĐQT SouthernBank là ông Trầm Bê cho biết, tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu khi sáp nhập là 1:0,75 (tức một cổ phiếu của SouthernBank sẽ được chuyển đổi thành 0,75 cổ phiếu của Sacombank).

Với tỷ lệ chuyển đổi này ắt hẳn cổ đông SouthernBank tỏ ra bằng lòng, vì giá cổ phiếu SouthernBank hiện giao dịch trên thị trường OTC chỉ khoảng 5.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá cổ phiếu STB của Sacombank đang giao dịch trên sàn HOSE ở mức khoảng 18.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, sau sáp nhập, cổ đông SouthernBank sẽ được hưởng lợi.

Nhưng điều này cũng chính là yếu tố khiến cổ đông của Sacombank không khỏi bức xúc khi đặt ra nhiều câu hỏi chất vấn HĐQT Sacombank tại kỳ ĐHCĐ thường niên diễn ra ngày 21/4.

Chúng tôi cung cấp sản phẩm vay von theo luong vpbank tạo điều kiện cho khách hàng có ước muốn kinh doanh hoặc mua sắm.

 

Cổ đông Sacombank cho rằng, với năng lực của SouthernBank hiện tại, lợi nhuận sụt giảm trong 3 năm liền, nợ xấu tăng mạnh…, thì sáp nhập vào sẽ kéo lùi hoạt động của Sacombank ít nhất là 3 năm đầu.

Đồng thời, với tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu như thông tin trên sẽ có phần thiệt cho cổ đông của Sacombank, bởi sau sáp nhập, nếu cổ phiếu Sacombank giảm, ai sẽ là người bảo vệ quyền lợi cho cổ đông của Ngân hàng?

Thêm vào đó, sáp nhập vào Sacombank, cổ đông của SouthernBank không chỉ được hưởng lợi về giá cổ phiếu, mà sẽ được nhận cổ tức nếu Sacombank được NHNN chấp thuận cho chia cổ tức ở mức đưa ra cho năm 2013 (8,5% bằng cổ phiếu) và năm 2014 (12% bằng cổ phiếu)…

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tìm hiểu thêm những thông tin về lĩnh vực vay tin chap prudential tại đây.

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS
Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *